<< Back : Next >>

สัมภาษณ์พิเศษ คุณอภิชัย ล้ำเลิศพงศ์พนา รายการ รู้ค่าพลังงาน

          ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เป็นก๊าซตัวหนึ่งที่ทำให้โลกร้อน แต่สามารถนำมาทำความเย็นให้กับอาคารได้ แถมยังลดการใช้พลังงานได้อีกด้วย

 

          แค่เดินเข้ามาในบริเวณอาคารแห่งนี้ ก็สัมผัสได้ถึงพลังงานบางอย่าง "มันเย็นมากๆ เลยครับ" โวะ โฮะ โฮ๊ะ โฮย.... อย่าพึ่งตกอกตกใจกันไปนะครับคุณผู้ชม ที่เย็นก็เพราะอาคารแห่งนี้มีแบตเตอรี่กักเก็บความเย็นและชุดระบายความร้อนที่ไม่ต้องใช้พัดลมเลยล่ะครับ

 

          นายอภิชัย ล้ำเลิศพงศ์นา กรรมการบริหาร บริษัท ไอ.ที.ซี. จำกัด กล่าวว่า เนื่องจาก ไอ.ที.ซี. ทำระบบถนอมอาหาร การถนอมอาหารต้องใช้ความเย็น และประหยัดพลังงาน เพราะฉะนั้น ไอ.ที.ซี. ก็อยากจะทำงานที่ตึกหนึ่งที่ประหยัดพลังงานและจัดการพลังงานได้ เลยเป็นที่มาของตึก ไอ.ที.ซี. เรียกว่า Cooling BAtt ตึกนี้เป็นตึกเดียวในโลก ที่ใช้คาร์บอนไดออกไซด์

          ระบบทำความเย็นจะทำคาร์บอนไดออกไซด์ให้เย็น แล้วจ่ายคาร์บอนไดออกไซด์ไปตามท่อที่มีน้ำโอบล้อมรอบนอกท่อ น้ำยาคาร์บอนไดออกไซด์เย็นประมาณ -10 องศาเซลเซียส น้ำที่อยู่รอบๆ ท่อก็ฟอร์มเป็นน้ำแข็ง พอน้ำแข็งถึงความหนาที่เราควบคุมก็ตัดการทำงานคอมเพรสเซอร์ของระบบทำความเย็นไป เพระฉะนั้นในบ่อก็จะมีแต่น้ำแข็งกับน้ำเย็น น้ำเย็นอุณหภูมิประมาณ 0 ถึง 2 องศาเซลเซียส เราก็มีปั๊มชุดหนึ่งมาจ่ายน้ำเย็นเข้าคอยล์แอร์ในห้อง ซึ่งก็เหมือนแอร์ธรรมดาตัวนึง

          พอน้ำเย็นผ่านมา พัดลมภายในชุดคอยล์แอร์ ก็ทำหน้าที่เป่าความเย็นให้คนทำงานได้เย็นฉ่ำชื่นใจ แล้วก็นำความร้อนไปแลกเปลี่ยนจนน้ำแข็งละลายหมด ซึ่งก็ใช้เวลาประมาณ 8 ชม. พอตกกลางคืน คอมเพรสเซอร์ใน Cooling BAtt ก็ผลิตน้ำแข็ง เพื่อเตรียมทำความเย็นในวันถัดไป นับเป็นการจัดการพลังงานรูปแบบหนึ่งที่ใช้ไฟฟ้าในเวลากลางคืน ซึ่งนอกจากจะลดค่าไฟลงแล้ว ยังเป็นการใช้พลังงานน้ำจากเขื่อนให้คุ้มค่ามากที่สุดอีกด้วย

          นายอภิชัย ล้ำเลิศพงศ์นา กล่าวว่า คาร์บอนไดออกไซด์ทำให้โลกร้อน เพราะฉะนั้นถ้านำมากักเก็บไว้ใน closed circuit คาร์บอนไดออกไซด์ก็จะวนอยู่ในวงจรนี้ ส่วนนี้ที่เรากักเก็บไว้ แต่เดิมมันควรจะไปอยู่ในบรรยากาศของโลก ฉะนั้นจำนวนที่เราดึงกลับมาใช้ทำความเย็นในวงจรปิด ทำให้โลกร้อนน้อยลง ถ้าทุกตึกเอามากักเก็บไว้อย่างนี้ คนละเล็ก คนละน้อย โลกจะไม่ร้อน

          ระบบปรับอากาศของ Cooling BAtt เหมือนกับแอร์บ้าน มีคอยล์เย็นกับคอยล์ร้อน คอยล์ร้อนของแอร์บ้านจะมีพัดลมพาความร้อนออกไป แต่คอยล์ร้อนของอาคาร Cooling BAtt ไม่ใช้พัดลมพาความร้อน คือไม่มีพัดลมเลย ใช้ลักษณะของลมบก ลมทะเล อากาศร้อนจะเบา จึงลอยขึ้น อากาศเย็นจะมาแทนที่ในจุดนี้ ทำให้สารทำความเย็นที่อยู่ในคอยล์นี้เย็นขึ้น

          "การประหยัดพลังงานในความคิดผม การประหยัดพลังงานง่ายนิดเดียว ปิด-เปิดไฟ แต่การจัดการพลังงานต้องใช้องค์ความรู้นิดนึง ถ้าเราไม่อนุรักษ์พลังงาน ไม่จัดการพลังงาน มันจะไม่เหลือให้ลูกหลานเรานะครับ"

          การออกแบบสำนักงานให้ประหยัดพลังงานโดยการใช้องค์ความรู้และวิทยาการของการสะสมพลังงานในรูปของความเย็น จึงทำให้อาคารแห่งนี้กลายเป็น "อาคารต้นแบบ" ที่ตระหนักถึงการใช้พลังงานอย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพครับ

          การนำก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์มาเป็นสารทำความเย็นในระบบปิด ช่วยลดค่าไฟฟ้าลงได้มาก ถือเป็นแนวความคิดและผลงานที่น่าภาคภูมิใจของคนไทยเราด้วยครับ

<< กลับหน้ากิจกรรมทั้งหมด