I.T.C. Group I.T.C. Group
Customer Reference
User's Guide
User's Guide
Job Opportunity
FAQs
Support
Feedback/Contact us
Site Map
ICE's STYLE
I.T.C. (1993) Co., Ltd.
Intertech Contracting Co., Ltd.
I.T.C. Co., Ltd.
<< Back : Next >>
“คาร์บอนรักษ์โลก” (Part 1) ออกอากาศวันที่ 31 ส.ค. 57

วันนี้ถือว่าสังคมไทยกำลังให้ความสำคัญกับการอนุรักษ์พลังงานเป็นอย่างยิ่งนะครับ ส่วนหนึ่งเพราะว่ากระแสสภาวะโลกร้อนที่กำลังทวีความรุนแรงมากขึ้นและเข้าใกล้ตัวของเรามากขึ้นไปทุกวัน

วันนี้รายการจุดประกายเลยนำเสนอรูปแบบการอนุรักษ์พลังงานอีกรูปแบบหนึ่ง ที่มีจุดเริ่มต้นจากแนวคิดเล็กๆ แต่สำคัญ ส่วนเรื่องราวทั้งหมด กระบวนการต่างๆ จะเป็นอย่างไรนั้น เดี๋ยวตามเข้าไปคุยข้างในกันเลยครับ

เนื้อหาจาก: รายการจุดประกาย

คุณอภิชัย ล้ำเลิศพงศ์พนา กรรมการบริหาร บริษัท ไอ.ที.ซี. จำกัด กล่าว "ออฟฟิศเราทำงานอย่างไง? แปดโมงเช้าถึงหกโมงเย็น แต่เขื่อนบ้านเรากับไฟที่การไฟฟ้าจ่ายให้เราอยู่ตลอดเวลาเลย 24 ชั่วโมง...ถ้าเราทำตึกแบบนี้ ขนาดเท่านี้ทุกตึกนะครับ เราสามารถใช้เขื่อนเดิมโดยไม่ต้องสร้างเขื่อนเพิ่มไปอีก 15-20 ปี ประหยัดมหาศาลเลยนะครับ...ถ้า 10% ของ 100 บาท มันแค่ 10 บาท แต่ 10% ของ 10 ล้าน มัน 1 ล้านเลยนะ...โลกเจริญขึ้น บ้านเราเจริญขึ้น ทุกอย่างเจริญขึ้น พลังงานมันขาดแน่ แต่ถ้าเราจัดการให้มันดีๆ บริหารจัดการให้มันดีๆ มันเหลือแน่นอน...ในบริษัทหนึ่งๆ จะรันได้มีอยู่ 2 อย่างเท่านั้นเอง คือ คนกับระบบ...พนักงานนี่ถ้าคุณบอกว่าเป็นค่าใช้จ่าย คุณตัด 0 ไปเลย แต่พนักงานคุณมีความรู้เพิ่มขึ้นๆ เค้ามีมูลค่านะ"

อยากรู้ถึงจุดเริ่มต้นของอาคารประหยัดพลังงานต้นแบบหลังนี้ครับ

ตัวตนของ ITC เนี่ย ทำเรื่องห้องเย็นมาตลอด เพราะฉะนั้นเราก็ตอบโจทย์สังคมด้วย ตอบโจทย์ให้ลูกค้าด้วย เรามองว่าสิ่งที่ทำให้เกิดโลกร้อนมันคือคาร์บอนไดออกไซด์ ฉะนั้นถ้าเราทุกคนเอาคาร์บอนไดออกไซด์มาเป็นสารทำความเย็นแบบเดียวกันกับตึกนี้ คาร์บอนไดออกไซด์มันก็จะค่อยๆ น้อยลงๆ นั่นเป็นที่มา เราทำตึกนี้เพื่อที่จะเป็นแหล่งเรียนรู้ แล้วก็เป็นแล็บของเราด้วยนะครับ เพื่อให้รู้ว่าการใช้คาร์บอนไดออกไซด์สามารถที่จะช่วยลดโลกร้อนได้

อะไรที่มันเป็นตัวจุดประกายให้คุณอภิชัยคิดถึงเรื่องนี้ครับ

คืออย่างนี้ครับ ในกระบวนการทุกกระบวนการมันอยู่ที่การกระทำของเราหมดที่ทำให้เกิดคาร์บอนไดออกไซด์ ไม่ว่าการหายใจ การเผาป่า การขับรถ มันก็ทำให้คาร์บอนไดออกไซด์มากขึ้น เพราะฉะนั้นสิ่งหนึ่งก็คือว่าเราต้องการนำคาร์บอนไดออกไซด์มาทำให้เกิดกระบวนการของเราในด้านของแอร์คอนดิชั่น ในขณะที่เราทำอยู่นี้เราก็คิดในเรื่องของการลงทุนที่ทำให้มีเงินเหลือด้วย ยกตัวอย่างเช่นว่า ไฟฟ้าเรามีอยู่ 2 ก้อนรวมเป็น 100% ก้อนหนึ่งคือ Lighting เป็นแสงสว่าง ลิฟต์ และอะไรทั้งหลายแหล่ อีกก้อนคือ Air Condition ถ้าเรามาแยกให้ย่อยขึ้น เราจะเห็นว่า Air Condition กินไปแล้วประมาณห้าสิบกว่าเปอร์เซ็นต์ (ไม่น้อยเลยนะครับเนี่ย) เพราะฉะนั้นถ้าเราพูดตัวเลขง่ายๆ เลยให้เห็นภาพ 50:50 นะครับ ฉะนั้น 50% ที่เราสามารถดูแลและประหยัดพลังงานได้มันคือ ส่วนของ Air Condition เพราะมันตัวเลขใหญ่มาก เมื่อเราพูด 10% เนี่ย ถ้า 10 % ของ 100 บาท มันแค่ 10 บาท 10% ของ 10 ล้าน มัน 1 ล้าน นะครับ

ถ้าเรากลับมามองว่าออฟฟิศเราทำงานอย่างไง? แปดโมงเช้าถึงหกโมงเย็นอย่างนี้ง่ายๆ เลย (คือปกติของออฟฟิศทั่วไป) เอาว่า 10 ชั่วโมงเลย บวก OT นิดหน่อย ก็คือ 10 ชั่วโมง แล้วหลังจากนั้นออฟฟิศนี่ดับไฟหมดนะครับ ภาพง่ายๆ ก็คือไฟฟ้าเริ่มจ่ายให้เรา 8 โมงเช้าจนถึง 6 โมงเย็น หลังจากนั้นเราไม่ได้ใช้ไฟละนะครับ แต่เขื่อนบ้านเรากับไฟที่การไฟฟ้าจ่ายให้เราอยู่ตลอดเวลาเลย 24 ชั่วโมง เรามีเขื่อน 3,400 เมกะวัตต์ ถ้าเราไปดูกราฟของการไฟฟ้าเราจะเห็นว่า 3,400 เมกะวัตต์นี่ในช่วงกลางคืนไม่ได้ใช้เลย เขื่อนก็น้ำตกอยู่ตลอดเวลา เราเสียพลังงานน้ำตก ถ้าผมย้าย 50% Air Condition ไปอยู่กลางคืนเสียนะครับ ฉะนั้นกลางวันผมใช้ไฟฟ้าแค่ 50% เพื่อประกอบกิจการของ Lighting เท่านั้นเอง กลางคืนผมก็เอาไฟฟ้าที่ 50% ไปจ่ายให้แอร์ทำงานแล้วเก็บในรูปแบบของน้ำแข็ง เมื่อครบ Setting มัน 8 โมงเช้านะครับ ผมก็ดูดน้ำเย็นด้วยปั๊มตัวเล็กๆ ตัวหนึ่งเท่านั้นเองมาจ่ายให้แอร์ตามตึก

คือ หมายความว่าความเย็นที่เราอยู่ตรงนี้ ก็คือเป็นความเย็นที่มาจากน้ำแข็ง

ถูกต้องครับ น้ำแข็งที่ละลายเป็นน้ำเย็น 0 องศาเซลเซียส แล้วจ่ายขึ้นมาที่เราเห็นๆ อยู่นี่แหละครับ แล้วเหนือกว่านั้น สิ่งที่เราบอกว่าจะทำน้ำแข็งได้มันคือเอาคาร์บอนไดออกไซด์มาทำ คาร์บอนไดออกไซด์ที่เราเห็นภาพกันและรู้จักกันคือน้ำแข็งแห้ง มองภาพออกไหมครับ? (ใช่ๆ ครับ) น้ำแข็งแห้งมันคือความเย็น ฉะนั้นน้ำแข็งแห้ง คาร์บอนไดออกไซด์ มันก็คือสารความเย็นตัวหนึ่ง (อืม) เราก็ปล่อยมันเข้าไปในท่อ แล้วท่อนี้ก็เย็น พอท่อนี้เย็นน้ำที่อยู่รอบๆ ก็จับตัวเป็นน้ำแข็งขึ้นมา สิ่งที่เราได้แอร์ผมทำกลางคืน ผมเกิดอะไรขึ้น? ค่าไฟกลางวันนี่ประมาณ 4 บาท กลางคืนการไฟฟ้าบอก 2 บาท เพราะการไฟฟ้าชักชวนให้คนมาใช้ไฟกลางคืนนะครับ Demand Charge หายไป Demand Charge กลางวัน 132 บาท กลางคืน 0 บาท เพราะการไฟฟ้าชักจูงมาให้คนทำงานกลางคืนนะ (อืม...) แต่เป็นไปไม่ได้ที่คนจะมาทำงานกลางคืน (ใช่) ถูกไหม มันต้องทำงานกลางวัน เราเลยมองว่าเราสะสมพลังงาน Air Cond ความเย็น มาเป็นรูปแบบน้ำแข็งดีกว่าทำงานกลางคืน ค่าใช้จ่ายเราลดลง ความสมดุลไฟฟ้าในประเทศไทยก็จะดีขึ้น

ถ้าทุกคนมาใช้ตรงนี้ เราประหยัดแก๊สที่เรานำเข้า ประหยัดน้ำมันที่เรานำเข้า ประหยัดมหาศาลเลยนะ (ครับผม) ตัวเลขนี้ที่เราคำนวณเล่นๆ นะ ถ้าเราทำตึกแบบนี้ไซด์ขนาดนี้ทุกตึกนะ (ครับ) เราสามารถใช้เขื่อนเดิมโดยไม่ต้องสร้างเขื่อนใหม่เพิ่มอีก 15-20 ปี (15 -20 เลยทีเดียว) ถูกต้องครับ

ได้ชื่อว่าอาคารต้นแบบในการประหยัดพลังงานทั้งที “ใช่ครับ” จุดเด่นของมันคงไม่ได้อยู่แค่ตัวนวัตกรรมการทำความเย็นอย่างเดียวแน่นอนใช่ไหมครับ “ครับ” มันยังมีเรื่องของการออกแบบที่สามารถเอาเข้ามาช่วยในเรื่องตรงนี้ได้อย่างไรบ้างครับ

ใช่ครับ ตึกๆ หนึ่ง ภายนอกเราต้องดูความสวยงามด้วย ภายในต้องดูในความน่าอยู่ด้วย และอีกอย่างหนึ่ง เราอยากสร้างออฟฟิศนี้ให้เหมือนบ้าน (อืม) อีกสิ่งหนึ่งเนี่ย มุม การตั้งมุมของตึก ว่ามันควรจะตั้งมุมยังไงเพื่อให้ประหยัดไฟของเรา อย่างที่เราบอก 50% คือ Lighting ถูกไหมครับ (ครับ) เพราะฉะนั้นถ้าเราสามารถประหยัด 50% นี้ได้อีกนะครับ โดยไม่ต้องใช้แสงสว่างจาก Lighting เพื่อเปิดเลย ก็คือตั้งมุมตึกให้ตรงกับทิศที่เราต้องการ มุมตึกถ้าสังเกตตึกนี้นะครับ หันทางทิศตะวันออกเพื่อที่จะให้อาคารนี้ใช้แสงสว่างจากหลอดไฟน้อยที่สุด นี่คือมุมมองที่เราจัดตึกนี้ และมุมมองหนึ่ง มุมมองมีส่วนที่สองที่เราเข้าใจว่าแสงเนี่ย แสงจริงๆ นี่ความเข้าใจของเรา แสงมี 2 ชนิดนะ (ครับ) อันที่ 1 แสงแดด อันที่ 2 แสงสว่าง พอเราต้องการแสงสว่างเราเข้าใจว่าต้องเอาแดดเข้ามาด้วย แต่จริงๆ ไม่ใช่นะ ถ้าเราต้องการแสงแดดเราก็เอาแดดเข้ามา แต่แสงแดดมันสร้าง Emotion มันสร้างความรู้สึก (อืม...) แต่แสงสว่างเนี่ย เราสามารถเอามาเหมือนหน้าต่างเนี่ยเอาแสงสว่างเข้ามาแสงแดดไม่เข้ามา เห็นไหม หน้าต่างนะ (ครับ) ลักษณะนี้คือเอาแสงสว่างเข้ามา

หลักคิดนี้ที่คุณอภิชัยอธิบายมานี้ครับ คือมันก็คล้ายๆ ศาสตร์ของชาวจีนที่เรียกว่าฮวงจุ้ยอยู่เหมือนกัน

ใช่ครับ เหมือนกับศาสตร์ตะวันออก ศาสตร์ตะวันออกเค้าดูทิศทางลมแล้วก็ทิศทางแสงถูกไหมครับ ฉะนั้นเราก็เอาศาสตร์ตรงนั้นแหละมาประยุกต์เพื่อใช้กับอาคารเรา

ได้ฟังมาถึงตรงนี้แล้วนะครับ สิบปากว่าย่อมไม่เท่าตาเห็นอย่างแน่นอน ผมอยากเห็นของจริงแล้วละครับคุณอภิชัยครับ "ครับ เชิญ" ถ้าอย่างนั้นรบกวนคุณอภิชัยช่วยพาเราไปดูหน่อย "ยินดีครับ เชิญไปดูเลยครับ"
Part 2 | Part 3
TOP
Home Company Profile I.T.C. Products Service Maintenance Faqs Support Feed Back/Contacts Site Map Map
10, 12 ซอยรามคำแหง 118 แยก 61 แขวงสะพานสูง เขตสะพานสูง กทม. 10240
โทรศัพท์ +66-2184-0055 โทรสาร +66-2184-0065 e-mail : info@itc-group.co.th
Web Statistic
สงวนลิขสิทธิ์ 2555 โดย บริษัท ไอ.ที.ซี. (1993) จำกัด